Cuối tháng 11/2016 giá vật liệu tiếp tục leo thang

Giá vật liệu xây dựng (VLXD) đang biến động trong những ngày gần đây đang tạo sức ép không hề nhỏ đối với các người dân xây dựng trên khắp nước nói chung và các nhà kinh doanh vật liệu xây dựng nói riêng.

Theo các công ty kinh doanh VLXD thì mặc dù trong tháng 10/2016 một số mặt hàng tăng giá nhẹ nhưng từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 đến nay giá nhiều loại vật liệu điều chỉnh trong khoảng từ 5% - 10%.

Làn sóng tăng giá vật liệu

Thông thường thì mùa khô là thời điểm các công trình xây dựng khởi công nhiều nhất trong năm. Bởi vì thời gian này thời tiết thường ít mưa, thuận lợi cho việc xây dựng, bởi nếu xây dựng công trình sẽ gặp nhiều khó khăn nếu thời tiết thất thường và mưa nhiều, thời tiết ít mưa, nắng nhiều, khô ráo sẽ làm cho các công đoạn trong quá trình xây dựng diễn ra tốt hơn. 

Sắt thép xây dựng

Các chủ cửa hàng VLXD cho biết những chuyển biến tích cực từ thị trường bất động sản đã kích thích mua hàng tăng mạnh từ 25% - 30%. Theo đó giá cả VLXD như: Xi măng, gạch, cát, đá... và cả sắt thép xây dựng cũng được tăng giá từ 10% - 20%.

Theo thông tin mới nhất mà Bộ công thương ban hành, mức thuế tạm thời đối với phôi thép là 23.3% và thép dài là 14.5% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trước đó, thuế nhập khẩu chỉ ở mức 11% đối với phôi thép và mức từ 2-4% đối với thép dài.

Bên cạnh đó gia sat hop, gia thep hop cũng tăng một cách đáng kể từ 260 USD/tấn lên tới 380-390 USD/tấn vào cuối tháng 10/2016. 

Ngay sau khi có quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam của Bộ Công Thương, giá thép trong nước tăng mạnh và thị trường xuất hiện hiện tượng găm hàng, đầu cơ.

Theo Bộ công thương đây có thể là hiện tượng xảy ra trong một thời gian ngắn do động thái tích trữ vật liệu của các đơn vị nhập khẩu và các đơn vị tiêu thụ thép trên thị trường. Chính vì vậy mà giá vật liệu chưa thể ổn định vào lúc này.

Khó khăn cho những người dân

Trong bối cảnh giá cả vật liệu leo thang như hiện nay, giá cả VLXD tăng cao làm cho những người dân có nhu cầu xây nhà càng thêm khó khăn. Theo thông tin từ nhiều người dân cho biết: Một số đại lý thông báo sắt thép, xi măng phải đặt trước cả tháng, muốn có hàng ngay cũng không được và giá cả cứ cách vài hôm lại tăng lên.

Khó khăn cho người dân khi giá vật liệu leo thang

Giá vật liệu tăng lên cũng khiến cho các nhà thầu xây dựng cũng gặp không ít khó khăn bởi vì nhiều công trình sẽ nhận hợp đồng khoán với chủ nhà. Thời điểm khoán giá cả sẽ khác so với giá cả sau một thời gian khởi công. Số tiền ban đầu thỏa thuận tính toán đều dựa vào bảng giá khi vật liệu chưa tăng. Mặc dù đã có dự phòng nhưng mức tăng từ 20-30% như hiện tại thì cầm chắc khả năng lỗ vốn. Việc thương lượng lại với chủ nhà không khả thi, vì trước đó mình đã báo sẽ không có sự thay đổi, ông Trần Quang Khải, một thầu công trình tại quận Tân Bình, TP HCM, bức xúc.

Theo đánh giá của các đại lý kinh doanh VLXD, tuy hiện nay là cao điểm của mùa xây dựng nhưng sức mua hàng lại không nhiều như mọi năm. Tuy vậy, giá vật liệu vẫn phải tăng theo do chịu ảnh hưởng của chi phí vận chuyển. 

Khảo sát tình hình thị trường vật liệu xây dựng cho thấy, ngoài nguyên nhân tăng giá do ảnh hưởng chi phí vận chuyển, riêng đối với mặt hàng thép, một số cửa hàng, đại lý đã tăng giá khi nhu cầu nhích lên trong mùa cao điểm xây dựng. Ở thời điểm đầu tháng 11, giá thép bán lẻ xoay quanh mức 13 triệu đồng/tấn thì nay giá thép xây dựng đã nhích dần qua các đợt, tăng lên trong khoảng 15,5 triệu đồng/tấn. Việc giá thép tăng hơn 2 triệu đồng/tấn trong vòng 1 tháng qua đã khiến nhiều nhà thầu cũng như các hộ dân xây dựng công trình nhà ở gặp khó khăn do chi phí đội lên so với kế hoạch ban đầu.

Giá vật liệu tiếp tục tăng

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép thì hiện nay lượng hàng tồn kho còn nhiều. Do vậy, việc giá thép xây dựng trên thị trường tăng giá không phải do yếu tố hút hàng mà chủ yếu do chi phí vận chuyển tăng lên và bước vào cao điểm mùa xây dựng nên một số cửa hàng, đại lý đẩy giá.

>> Tham khảo thêm: Thị trường sắt hộp lại tiếp tục biến động.