Giá vật liệu sẽ tăng cao vào dịp cuối năm

Ở thời điểm cuối năm là lúc xây dựng hoạt động mạnh mẽ nhất, tiến độ thi công được đẩy nhanh. Thị trường vật liệu xây dựng nóng lên vào những ngày cuối năm khi nhiều dự án được triển khai và nhu cầu sửa nhà của người dân tăng cao. Nhiều mặt hàng vật liệu tăng giá kéo theo sự hỗn loạn của việc làm giả các thương hiệu vật liệu lớn.

Cũng như mọi năm, thời điểm then chốt cuối năm này thị trường xây dựng vẫn hoạt động sôi động như những năm trước. Trên những tuyến đường, những cửa hàng vật liệu xây dựng luôn tấp nập khách mua hàng. Anh Tuấn, chủ công ty phân phối thép Tuấn Phương Dung chia sẻ: Vào thời điểm cuối năm khách luôn tới đông, những mặt hàng chủ yếu là cát, và xi măng, vì nhu cầu sửa chữa nhà ở để đón tết luôn cao. Còn những mặt hàng như sắt thép, tôn lạnh, thép hộp... cũng là những sản phẩm được bán chạy nhất vào những dịp cuối năm. Nhiều thời điểm nhân viên tư vấn không kịp cho khách hàng, bộ phận cấp cao phải thường xuyên hỗ trợ tư vấn phụ thêm cho bộ phận CSKH khi có quá nhiều khách hàng gọi tới để được tư vấn về sản phẩm. Doanh thu trung bình những ngày này tăng 50% so với những ngày thường. Giá các vật liệu cũng tăng khoảng 10 - 20%. Riêng giá cát tăng từ 10 - 30% so với năm trước.

Đua nhau tăng giá

Lãnh đạo phòng quản lý đô thị Quận Tân Bình cho biết: Thống kê lại các tháng cuối năm cho thấy số lượng cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quận tăng đột biến. Chỉ tính từ giữa tháng 10/2016 đến nay, trên địa bàn Quận Tân Bình cấp khoảng hơn 300 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa kể thêm có cả hàng chục dự án lớn đang xây dựng. Thị trường xây dựng cuối năm với hàng loạt dự án được tái khởi động lại khiến lượng tiêu thụ về vật liệu tăng gấp đôi so với năm ngoái. Mặt hàng cát năm nay tăng giá so với mọi năm do việc sản xuất và khai thác cát bị hạn chế. 

Tổng Công ty thép Việt Nam cho biết: Giá bán thép đầu nguồn tại một số nhà máy biến động, tăng khoảng 200 - 400 đồng/kg tùy từng chủng loại so với cuối tháng 10. Giá bán tại các nhà máy chưa bao gồm chiết khấu, thuế giá trị gia tăng khoảng 9.500 - 10.700 đồng/kg đối với thép cuộn và khoảng 9.750 - 10.400 đồng/kg đối với thép cây.

Theo ông Phan Hữu Dung, giám đốc công ty thép Tuấn Phương Dung nói: Cuối năm xây dựng nhiều, vì vậy mà công ty chúng tôi liên tục bán chạy hàng, khi nhu cầu của khách hàng đang tăng cao, việc nhập thêm hàng về để bán kiếm ít đồng cũng là điều dễ hiểu.

Nỗi lo hàng giả xâm nhập

Tập đoàn Hoà Phát, đơn vị phân phối ống thép lớn nhất tại Việt Nam cho biết: Khi nền kinh tế đất nước đang ngày một tăng cao, nhu cầu người tiêu dùng đang tăng lên nhanh chóng. Nhiều cửa hàng làm ăn không chân chính lợi dụng thời cơ, đánh lừa khách hàng, làm nhái nhiều thương hiệu lớn để bán hàng. Những mặt hàng như thép cây, thép cuộn, ống thép, thép hộp của công ty chúng tôi luôn bị làm nhái, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của chúng tôi. Chúng tôi cũng đã khuyến cáo với khách hàng nên cẩn thận khi mua hàng. Nếu hàng hoá không có giấy tờ do bên chúng tôi cấp phát thì không nên mua, bởi vì những sản phẩm do Tập đoàn Hoà Phát tung ra thị trường luôn có những giấy tờ kiểm định đi kèm theo sản phẩm.

Không chỉ riêng gì Hoà Phát, những mặt hàng tôn lợp của các thương hiệu lớn như: tôn Đông Á, tôn Phương Nam, tôn Hoa Sen… cũng bị làm giả một cách tinh vi. Theo ông Dương Văn Cận, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), vấn nạn tôn giả, tôn nhái tìm cách luồn vào công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại cả về kinh tế, chất lượng công trình lẫn uy tín đối với chủ đầu tư cũng như thương hiệu của chính nhà thầu.

Có thể nói: Nhu cầu tiêu thụ sắt thép xây dựng, vật liệu xây dựng tăng cao, việc giá cả tăng lên nhanh chóng là một điều tất yếu, nhiều cửa hàng nhỏ lẻ hét giá để kiếm lời, bên cạnh đó vấn nạn hàng giả hàng nhái vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối cho người tiêu dùng và cả các doanh nghiệp bị lợi dụng thương hiệu.

>> Tham khảo thêm: Tốc độ tăng trưởng 10-12% của ngành thép Việt Nam trong năm 2017.