Mỹ loại bỏ áp thuế chống bán phá giá đối với thép hộp Hoà Phát

Thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được từ phía Hoa Kỳ: Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa ra phán quyết cuối cùng, quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép, thép hộp các - bon (mã HS 7306) từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Như vậy thì tổng công ty ống thép Hoà Phát xuất khẩu thép hộp sang thị trường Mỹ sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá nữa. Điều này là một tin mừng đối với Hoà Phát nói riêng và Việt Nam nói chung, trong bối cảnh giá thép tăng cao, cạnh tranh gay gắt, việc tránh khỏi bị áp thuế tự vệ là điều hết sức quan trọng.

>> Những lưu ý khi chọn mua thép hộp tại TPHCM

>> Nên chọn thép hộp nào cho công trình của mình

Trong khi đó vẫn còn nhiều nước khác như UAE, Pakistan và Oman đều phải chịu loại thuế này khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là một tin đáng mừng đối với các doanh nghiệp sản xuất ống thép Việt Nam. Măt khác, về quy định đặt cọc tiền khi nhập khẩu ống thép hàn từ Việt Nam nói chung và những sản phẩm của Tập đoàn Hoà Phát nói riêng vào thị trường Mỹ sẽ được huỷ bỏ. Một dấu hiệu rất tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam khi Mỹ lần lượt loại bỏ nhiều thứ thuế để việc hợp tác kinh tế giữa 2 nước được diễn ra thuận lợi.

Theo kết luận cuối cùng của Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) thì sản lượng ống thép hàn cac-bon được nhập khẩu từ Việt Nam không gây mối nguy hại nào tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ, bên cạnh đó những sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam cũng không vượt quá ngưỡng 3%. Do đó, USITC đưa ra ý kiến: Mỹ cần chấm dứt điều tra và không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Điều này rất cần thiết đối với bối cảnh hiện tại, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama hồi giữa năm 2016.

Hiện tại, Mỹ, EU, Nga... là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam từ trước tới nay, trong khi đó, thép hộp Hoà Phát luôn ưu tiên xuất khẩu sang các nước lớn trong đó có Mỹ. Năng lực sản xuất hiện tại của Hòa Phát là trên 600.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hàng chục triệu USD.

Đây là một tín hiệu và là động lực cho Ống thép Hoà Phát sẽ còn phát triển mạnh hơn trong thời gian sắp tới, đặc biệt là năm 2017 khi thị trường sắt thép đang có xu hướng sôi động.

>> Tham khảo thêm: Cách phân biệt thép hộp Hoà Phát hàng thật và hàng giả, hàng kém chất lượng