Ngành thép Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 13% vào năm 2023

Theo như dự báo của Hiệp hội thép Việt Nam, vào năm 2023 này ngành công nghiệp thép Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 13% so với năm 2022. Tốc độ tăng trưởng của ngành thép Việt Nam cũng đang được dự báo là tốt dần lên so với những biến cố trong năm 2023. 

Ngành thép Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 13% vào năm 2017

Ngành thép Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 13% vào năm 2023 Ngành thép Việt Nam đang không ngừng nỗ lực để vươn lên đạt nhiều thành tích đáng được ghi nhận ở trong năm 2022, năm 2023 ngành thép Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa để đưa thép Việt Nam lên một tầm cao mới. Để hỗ trợ ngành thép phát triển, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), ông Hồ Nghĩa Dũng cho biết: Năm 2023, ngoài những việc tiếp tục tham gia góp ý, phản biện chính sách cho ngành thép, phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước, Hiệp hội thép Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh theo dõi diễn biến thị trường nguyên liệu và bán thành phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong nước như quặng sắt, thép phế, phôi thép, thép lá cuộn cán nóng… để thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp.

Hiệp hội thép Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam còn phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa, không ngừng học hỏi và tích luỹ thêm kinh nghiệm để đáp ứng được yêu cầu về chất lượng trong việc sản xuất thép như hiện nay.

Bên cạnh đó, Hiệp hội thép Việt Nam còn nói thêm: Cần tích cực tham gia  các Tổ thị trường trong nước, nắm bắt những thông tin thị trường ngành thép trong nước và trên thế giới, phản ánh đầy đủ và kịp thời tình hình biến động trong ngành thép cũng như các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đối với các cơ quan quản lý nhà nước… Không thể để xảy ra tình trạng kêu trời oán đất của các doanh nghiệp sắt thép như trong thời gian vừa qua.

Ngành thép Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 13% vào năm 2017

Tổng kết về tình hình ngành thép Việt Nam trong năm 2023 của Hiệp hội thép Việt Nam cho thấy tổng các loại sản phẩm thép sản xuất năm 2023 đạt 17,5 triệu tấn, tăng 16,8% so với năm 2022; bán hàng các sản phẩm thép đạt hơn 15,3 triệu tấn, tăng 23,7% so với năm 2022. Một con số thống kê có thể nói là tích cực khi tất cả đều tăng lên. VSA cũng kỳ vọng trong năm 2023 ngành thép Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa để đưa ngành thép Việt Nam vào bản đồ các nước sản xuất thép hàng đầu trên thế giới.

Theo lời của Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, ông Hồ Nghĩa Dũng cho hay: Điểm nổi bật trong năm nay là tốc độ tăng trưởng thép xây dựng, mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn (gần 50%) trong tất cả các loại sản phẩm thép của nước ta đạt mức cao so với các năm trước, đạt hơn 8,5 triệu tấn, tăng 18,3% về sản xuất và đạt hơn 8,4 triệu tấn, tăng 20,6% về bán hàng. Các mặt hàng thép cuộn cán nguội, ống thép hàn và tôn mạ các loại cũng đạt tăng trưởng cao hơn 20%, các mặt hàng thép hộp, thép tấm các loại đạt 9,6 triệu tấn, tăng 22,7% so với cùng kì năm 2022. 

tôn mạ

Về tình hình nhập khẩu, do ngành thép Việt Nam đang còn nhiều thiếu sót, thiếu kinh nghiệm và phát triển chưa đồng bộ giữa các khâu, đặc biệt là thép cuộn cán nóng (HRC) và các loại thép hợp kim chưa sản xuất trong nước nên hàng năm vẫn phải nhập khẩu một số lượng rất lớn nguyên liệu và bán thành phẩm phục vụ cho sản xuất. Các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất sắt thép của Việt Nam chủ yếu được nhập từ Trung Quốc.

Mặt khác, tình hình nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2023 còn cao hơn rất nhiều so với năm 2022, đáng chú ý hơn là nước ta đa nhập khẩu những mặt hàng mà chúng ta còn dư khả năng để sản xuất như: Phôi thép nhập khẩu hơn 1,1 triệu tấn, chiếm 12,6% thị phần phôi thép của cả nước; Tôn mạ và sơn phủ màu đạt hơn 1,8 triệu tấn, tăng 30,7% so với năm 2015 và chiếm tới trên 50% thị phần nội địa; Thép hợp kim nhập khẩu hơn 8,1 triệu tấn; trong đó có khoảng 1,9 triệu tấn thép dài có thể đã được sử dụng như thép xây dựng thông thường.

Có thể nói, nước ta đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, khi chúng ta có đủ khả năng để sản xuất ra nó. Do chúng ta không đủ tự tin hay do chúng ta không làm được? Việc nhập khẩu với số lượng lớn như trong năm 2023 nước ta đã chi ra một số tiền không hề nhỏ cho ngành thép. 

Trong khi đó, năm 2023 vừa qua ngành Thép Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong công tác xuất khẩu các loại sản phẩm thép, sản lượng xuất khẩu của ngành thép trong năm 2023 vẫn tăng 18,1% so với năm 2022 mặc dù gặp phải nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại của các nước.

Về tình hình xuất khẩu thì nước ta chủ yếu được xuất khẩu sang các nước trong khối ASEAN, Hoa Kỳ và Khối Liên minh Châu Âu. Nước ta xuất khẩu ra thị trường nước ngoài bao gồm nhiều lại sản phẩm, trong đó những mặt hàng xuất khẩu quan trọng như thép tấm lá đen, tôn mạ và sơn phủ màu, thép ống hàn … vẫn được duy trì như năm trước.

>> Tham khảo thêm: Bảng báo giá thép hộp giá rẻ.