Nguyên liệu giá tôn tăng một cách bất thường

Theo thông tin của hiệp hội thép Việt Nam cho biết thị trường tôn có sự thay đổi đột ngột về giá của nguyên liệu thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nóng là một trong những nguyên vật liệu chính để sản xuất ra các loại tôn mạ màu, tôn mạ kẽm, tôn kẽm , xà gỗ…tình trạng này xảy ra bất thường trong vòng 2 tuần trở lại đây khiến cho người tiêu dùng trở lên hoang mang.

Theo đó thì giá thép cuôn cán nóng đã tăng hơn 100 USD/ tấn so với những tháng trước nếu giao ngay trong tháng 4 thì giữ ở mức giá 480 USD/ 1 tấn còn nếu như giao hàng trong đầu tháng và giữ tháng 5 thì giá được chào lên tới mức 510 – 515 USD/tấn. mà như chúng ta đã biết thì thép cuộn cán nóng để tạo ra các loại tôn màu, tôn kẽm , tôn mạ kẽm là dòng sản phẩm mà nước ta chưa sản xuất được với tình trạng hiện nay thì khả năng thiếu hàng trầm trọng đang diễn ra trong nước ta một cách gay gắt vì vậy những doanh nghiệp và đơn vị sản xuất thép tấm và thép lá trong nước kệ thuộc 100% nguyên vật liệu cũng như hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo số liệu được thống kê của hiệp hội thép Việt Nam thì trong quý I năm 2016 đã có trên 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng được nhập khẩu vào thị trường sắt thép của nước ta trong đó số lượng sắt thép nhập khẩu từ trung quốc chiếm từ 60 – 70% trong tổng lượng nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài cho thấy được hàng trung quốc xâm nhập vào thị trường Việt Nam ngày một gay gắt. Theo thông tin được biết từ phó chủ tịch hiệp hội thép Việt nam cho biết thì việc thép cuộn cán nóng để tạo ra các loại tôn màu, tôn mạ kẽm, tôn kẽm có giá tăng vọt thì nguyên nhân chính có thể là do Trung Quốc tiết giảm sản lượng sản xuất sau thời gian bị thua lỗ khiến cho nguồn cung bị thiếu hụt tạm thời dẫn đến giá bị đẩy lên cao một cách đáng kể.

Tuy vậy việc Trung Quốc tăng giá vì Việt Nam là điều không thể bởi nhu cầu thị trường Việt Nam là rất nhỏ so với thị trường sắt thép của các nước khác mà trung Quốc đang cung cấp. Nhiều người cho rằng giá nguyên liệu sản xuất các loại tôn bị tặng bọt là do bộ công thương đang điều tra chống phá giá là hoàn toàn vô lí và không có căn cứ và lí do này đã được bác bỏ.

==>tham khảo thêm: số lượng sắt thép nhập khẩu tăng trong 2 tháng đầu năm