Những lí do khiến các doanh nghiệp sắt thép phải đối mặt với những thách thức

Được biết thì năm 2016 được dự đoán sẽ là năm tiếp tục khó khăn so với nghành thép vì nguy cơ hàng nhập khẩu như thép hình, thép hộp….giá rẻ đặc biết hàng hóa từ trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. cùng với đó thì những thử thách đến từ các biện pháp phòng vệ thương mại từ thi trường xuất khẩu trên thực tế thì việc sử dụng các biện pháp tự về là điều các doanh nghiệp cần phải ấp dụng mạnh trong điều kiện tự do hóa thương mai nhưng làm thế nào để đảm bảo lợi ích giữa các doanh nghiệp là điều cần phải tính toán và cân nhắc.

Theo số liệu thực tế cho biết của hiệp hội thép việt Nam thì năm 2015 nghành thép có sự tăng trưởng về mọi mặt từ sản xuất tiêu thụ những sản phẩm như thép hình, thép hộp... Các sản phẩm thép sản xuất đạt gần 15 triệu tấn tăng đến 21,5% so với năm 2014 tiêu thụ đạt gần 17,9 triệu tấn tăng 26% so với năm 2014. Tuy nhiên nhìn chung thì nghành thép đã phải khổ sở khi đối mặt với các vụ kiện phòng về thương mại từ các thị trường xuất khẩu. đồng thời phải chứng kiến sự đổ bộ của một khối lượng thép nhập khẩu lớn vào Việt Nam. Về khối lượng thì Việt Nam cũng chỉ xuất khẩu tổng công hơn 2,8 triệu tấn thép các loại và có hơn 12 triệu tấn nhập khẩu từ các nước khác đặc biệt là nhập khẩu từ trung quốc.

Nước qua năm 2016 thì cùng với việc thị trường xuất khẩu mở rộng thì nghành thép Việt Nam có thêm cơ hội để đưa sản phẩm như thép hình, thép hộp.. sang các nước và đó chính là lý do để nghành thép mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 15 -20%  tuy nhiên theo ông Nguyễn Phương Nam thì khi chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu thì những nước nhập khẩu thấy được những nguy cơ đe dọa nghành sản xuất của nước họ học sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng về.

Điều mà các doanh nghiệp cần phải chú ý khi bị các cơ quan nước ngoài áp dụng biện pháp phòng về thương mại thì phải có tinh thần hợp tác cao kiên trì không được tránh né, nếu có tránh né thì cơ quan phụ trách phòng vệ nước ngoài sẽ được quyền áp dụng ngày vì chúng ta bất hợp tác, vì vậy các doanh nghiệp cần phải xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp để sẵn sàng trong quá trình điều tra, chuẩn hóa các số liệu không chỉ phục vụ cho các cơ quan điều tra nước ngoài mà còn phục vụ tốt cho chính doanh nghiệp khi đề nghị cuc quản lý cạnh tranh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất của nghành mình

==>tham khảo thêm: Sự so sánh giữa thép hình chữ I và thép hình chữ H