Những lí do khiến các doanh nghiệp sắt thép Việt Nam đối đầu với những khó khăn

Nghành thép trong năm 2016 dự đoán sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi nguy cơ hàng nhập khẩu giá rẻ tăng mạnh đặc biệt là hàng hóa như thép hình, thép hộp đen từ trung Quốc tràn vào thị trường của Việt nam. Cùng với đó là những thử thách và các biện pháp phòng về thương mại khi thị trường xuất khẩu trên thực tế thì hiện nay việc sử dụng các biện pháp tự vệ và điều mà các doanh nghiệp cần phải áp dụng mạnh trong điều kiện tự do hóa thương mại. nhưng làm cách nào để vừa có thể tự vệ và vừa có thể đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp là điều cần được quan tâm hơn hết.

Theo số liệu thực tế được cung cấp bởi hiệp hội thép Việt Nam thì năm 2015 nghành thép như thép hình, thép hộp đen có sự tăng trưởng về mọi mặt từ sản xuất cho đến tiêu thụ sản xuất các sản phẩm thép đạt gần 15 triệu tấn tăng 21,5% so với năm 2014 và tiêu thụ đạt gần 17,9 triệu tấn tăng 26% so với năm 2014. Tuy nhiên nhìn chung thì nghành thép đã phải khổ sở khi đối mặt với những vụ kiện phòng vệ thương mại từ các thị trường xuất khẩu. đông thời phải chứng kiến sự đổ bộ của một khối lượng thép lớn nhập khẩu vào thị trường của Việt Nam.

Bước sang năm 2016 thì cùng với việc thị trường xuất khẩu mở rộng nghành thép Việt Nam sẽ có thêm một cơ hội để đưa những sản phẩm sang nước khác đó được coi là một trong những lí do để nghành thép có thể mạnh dạn đạt được những mục tiêu tăng trưởng khoảng từ 15-20%. Tuy nhiên thì theo bộ công thương cho biết một mối đe dọa nhãn tiền là khi chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu thì những nước nhập khẩu sẽ thấy được những nguy cơ đe dọa nghành sản xuất của họ và họ sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ.

Trước sự gia tăng nhanh và bất thường về nhập khẩu phôi thép và thép hình, thép hộp đen gây thiệt hại nghiêm trọng cho nghành thép nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn tới cục quản lý cạnh tranh đề nghị áp dụng tự vệ với mức thuế đề nghị áp dụng tạm thời với phôi phép là 45% và 33% đối với sản phẩm thép dài đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam chủ động kiện phòng vệ thương mại tuy nhiên một số doanh nghiệp thì kiền phòng vệ thương mại lại đang ảnh hưởng đến lợi ích của họ. nhưng hiện nay những sản phẩm này không đủ đáp ứng nên không có lí do gì nguyên liệu rể mà doanh nghiệp không được nhập về phải mua trong nước trong khi phối thép trong nước còn rất khó khăn.

==>tham khảo thêm: Những xu hướng chọn nguyên vật liệu ở nước ta