Ống thép Hoà Phát thoát án chống bán phá giá

Tin vui cho ngành thép Việt Nam khi Uỷ ban thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa đưa ra phán quyết cuối cùng, quyết định không áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cac-bon (mã HS 7306) từ Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trong khi đó hàng xuất khẩu từ các nước khác như Pakistan, Oman và UAE đều phải chịu thuế chống bán phá giá này.

Ống thép Hoà Phát vừa thoát án chống bán phá giá

Ống thép Hoà Phát vừa thoát án chống bán phá giá

Có thể nói đây là một tin vui đối với Công ty Ống thép Hoà Phát nói riêng, đối với ngành thép Việt Nam nói chung. Khi ống thép tròn của công ty Ống thép Hoà Phát thường xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong nhiều năm vừa qua. Với những phán quyết từ Uỷ ban thương mại Quốc tế Hoa Kỳ thì việc đặt cọc tiền khi xuất khẩu ống thép hàn từ Hoà Phát sang Hoa Kỳ sẽ được huỷ bỏ. Với một nền kinh tế phát triển nhất thế giới Mỹ là một trong những thị trường mà nhiều nước trên thế giới hướng tới, trong đó có Việt Nam nói chung và công ty Ống thép Hoà Phát nói riêng.

Nguyên nhân chính mà Uỷ ban thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đưa ra phán quyết không áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cac-bon (mã HS 7306) từ Việt Nam là do sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam không vượt quá ngưỡng 3% tổng nhu cầu thị trường, vì vậy, USITC đưa ra phán quyết cần chấm dứt ngay việc điều tra và không áp dụng thuế chống bán phá giá nữa.

Ống thép Hoà Phát thoát án chống bán phá giá

Tính chung cho tới nay không chỉ riêng Ống thép Hoà Phát xuất khẩu sang thị trường Mỹ và các nước khác bị điều tra và áp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp... mà còn có nhiều sản phẩm khác như: thép hộp, thép cây, thép tấm... cũng đều bị điều tra và bị áp dụng một trong những thứ thuế trên. Điều đáng nói, không phải khi nào Việt Nam cũng “thắng” trong các cuộc chiến về thuế quan. Vậy nên, Ống thép Hoà Phát thoát khỏi án chống bán phá giá là một điều rất đáng mừng cho ngành thép Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Việt Nam sẽ ngăn chặn thép nhập khẩu.