Sản lượng thép hộp sẽ giảm nhẹ vào giữa tháng 8

Số liệu của CISA được công bố hôm thứ hai cho thấy sản lượng thép thô tại 105 nhà máy được khảo sát trong 10 ngày cuối tháng 7 đạt mức trung bình 1,69 triệu tấn/ngày, giảm 0,9% so với 10 ngày giữa tháng. Tuy nhiên, tốc độ giảm hồi giữa tháng 7 chậm hơn nhiều so với 2% được chứng khiến vào đầu tháng.

Nhiều loại thép hộp tại các nhà máy lớn được theo dõi bởi CISA còn tổng cộng 13,97 triệu tấn tính tới ngày 20/7, tăng 1,2% so với 10/7, nhưng vẫn còn thấp hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thép hộp 1

Theo thông tin mới nhất thị trường thép Trung Quốc đang suy yếu, gây áp lực rất lớn lên giá thị trường thế giới. Sự suy yếu của giá Trung Quốc không tránh khỏi sự lan truyền sang thị trường Châu Á với ít người sẵn sàng mua trong lúc bất ổn. Một nguồn tin từ một nhà cán lại Việt Nam cho biết công ty sẽ không đưa ra bất cứ giá hỏi mua nào vì không thể nhận định rõ ràng về xu hướng giá.

Thị trường thế giới đã cảm nhận được sự ảnh hưởng của chào giá Trung Quốc sụt giảm với thị trường phôi thanh Biển Đen chững lại trong bối cảnh nhiều chào giá cạnh tranh hơn nữa. Đây có thể là một tác động lên thị trường phế thế giới mạnh lên trong tuần trước nhưng sẽ bị hạn chế bởi bất cứ sự suy yếu tiềm tàng nào trên thị trường thép bán thành phẩm vì các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng chuyển từ luyện phế sang cán phôi thanh.

Thông tin từ Cơ quan chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban châu Âu (OLAF), Hải quan Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ba Lan trong thời gian qua ghi nhận một số lượng lớn các sản phẩm thép cuộn phủ sơn nhập khẩu từ Việt Nam có dấu hiệu gian lận thương mại.

OLAF nghi ngờ khả năng có doanh nghiệp Trung Quốc bán thép hộp đenthép hộp mạ kẽm vào Việt Nam rồi để doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU dùng C/O Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá. Nếu nghi ngờ này được xác minh, OLAP sẽ kiến nghị Hải quan các nước nhập khẩu truy thu thuế chống bán phá giá (58%) mà EU đang áp dụng đối với thép Trung Quốc.

Giá thép hộp đen

Trở lại với tin trong nước, các nguồn tin thị trường tin rằng trận lụt gần đây ở miền bắc đã làm giảm sản lượng thép hộp trong 20 ngày đầu tháng. Thế nhưng tất cả đều tin là sản lượng sẽ sớm bắt đầu tăng trở lại. Họ lập luận rằng các nhà máy bị ảnh hưởng bởi trận lụt sẽ sớm khôi phục sản xuất và giá thép tăng sẽ khuyến khích các nhà máy tăng cường sản lượng.

>> Tham khảo thêm: Giá thép hộp Hoà Phát chính hãng tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và các tỉnh phía Nam.

Nguồn tin: giathep24h.vn