Tại sao chúng ta lại nên dùng keo dán gạch thay cho hỗn hợp xi măng?

Như chúng ta thường thấy: Thời xưa cho tới ngày nay người ta xây nhà, vẫn còn rất nhiều công trình nhà ở, phòng trọ, hay biệt thự... công đoạn ốp lát gạch tường, gạch sàn nhà chúng ta thường thấy nguyên liệu rất quen thuộc đó chính là "Hồ dầu" tên gọi quen thuộc của dân xây dựng (Xi măng + nước). Hoặc cũng có thể trộn thêm ít cát để tạo hỗn hợp cát xi măng để làm vữa ốp lát gạch. (Ngày nay được thay thế bằng keo dán gạch).

Vữa cát xi măng

Vữa cát và xi măng trộn dùng để ốp lát gạch

Hỗn hợp cát và xi măng Portland thông thường được sử dụng phổ biến. Xi măng Portland (OPC) được dùng làm vữa trát, vữa xây trong khi cát được khai thác dưới sông nên rất khó để kiểm soát được kích thước hạt cát, độ sạch cũng như chất lượng cát.

Bất tiện khi sử dụng

Như thường thấy, khi ốp lát gạch thì ta trộn hỗn hợp cát + xi măng + nước hoặc xi măng + nước. Nếu trộn cát + xi măng + nước thì khi sử dụng, xi măng và cát phải được đem ra nơi khác để trộn do và quá trình trộn tạo nhiều bụi bẩn gây mất vệ sinh. Gạch cũng cần phải ngâm trong nước ít nhất 1 ngày trước khi lót gạch bằng hỗn hợp vữa cát xi măng, và công tác này làm mất nhiều thời gian. Còn nếu trộn xi măng + nước thì hỗn hợp đó chỉ dẻo dai lúc ban đầu, sau một thời gian không đảo liên tục để không cho ngưng đọng và đông kết thì dần dần hỗn hợp sẽ ngưng đọng và đông cục ở dưới đáy và nước lại nổi lên trên. Muốn sử dụng tiếp thì phải trộn lại thêm 1 lần nữa. Rất bất tiện và tốn thời gian.

Mất nhiều thời gian và kém hiệu quả

Với hỗn hợp vữa xi măng và cát thì như đã nói ở trên, rất tốn rất nhiều thời gian để làm cho hỗn hợp có được độ dẻo như ý. Ngoài ra, do vữa hồ dầu xi măng không có độ giữ ẩm tốt, khi ta trát hỗn hợp hồ dầu xi măng lên mặt tường, sàn, thì nếu tường và sàn không có một độ ẩm cần thiết thì việc rút nước là điều không thể tránh khỏi, điều đó dẫn đến lớp hồ dầu sẽ bị khô đi và không có một độ kết dính hoàn hảo. Vì vậy, để đảm bảo có độ ẩm ướt tốt, như ý thì đòi hỏi người thợ xây phải cho một lớp hồ dầu đủ diện tích 1 viên gạch sau đó ốp gạch lên, do đó cách làm như vậy chỉ làm được một viên cho mỗi lần dán gạch, như vậy chúng ta phải ốp từng viên và trát hồ từng viên một. Gây tốn rất nhiều thời gian thi công.

Vấn đề về độ thẩm mỹ và sự bong tróc

Như đã nói ở trên, sau một thời gian hỗn hợp xi măng không được trộn lại thì nó sẽ đông cục vì vậy nếu người thợ xây cố tình không trộn lại hoặc sơ ý không để ý mà lấy luôn hỗn hợp đó để ốp lát gạch thì rất khó để căn chỉnh thật chính xác độ phẳng của mặt tường, sàn ốp lát. Gây mất thẩm mỹ và vữa xi măng cát có độ bám dính kém nên dễ bị bong tróc khi sau một thời gian sử dụng.

Còn nếu chúng ta ốp lát gạch theo cách truyền thống bằng cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới gạch làm nước dễ dàng thấm sâu vào bên dưới. Cách làm này sẽ gây ra tình trạng gạch bị ố vàng về sau. Hơn nữa, gạch sẽ có nguy cơ bị gãy vỡ ở khu vực không có bất kì chất kết dính nào ở bên dưới.

Hạn chế khi sử dụng

Hợp chất xi măng cát có độ bám dính thấp là do cát có lẫn tạp chất và liều lượng trộn không đảm bảo. Ngoài ra, vữa xi măng có nhiều mặt hạn chế khi dùng để ốp lát gạch trong một số trường hợp như:
- Các loại gạch ít hút nước
- Các loại sàn, tường không có độ ẩm thích hợp
- Gạch đá granit 60x60 cm hoặc các loại gạch có kích thước lớn hơn
- Gạch kính mosaic – trên bề mặt nhẵn bóng
- Ốp lát trên bề mặt gạch cũ
- Trên bề mặt dễ bị dịch chuyển
- Trên các khu vực chịu áp lực lớn

Gây lãng phí nguyên vật liệu

Với cách ốp lát gạch theo cách truyền thống từ xưa tới nay, điều đáng nói đầu tiên là tốn rất nhiều thời gian, nhưng điều đáng nói ở đây là người thợ xây thường cho một lớp dày vữa trát để căn chỉnh độ phẳng, làm cho trọng tải kết cấu của công trình tăng lên, nặng hơn. Mặt khác, nếu vữa để lâu mà không được trộn lại có thể hư hỏng không thể dùng được nữa, gây ra tình trạng lãng phí nguyên liệu sử dụng.

Đó là vấn đề về hỗn hợp xi măng, vữa ốp lát gạch theo cách truyền thống. Hiện nay, có nhiều nguyên liệu để ốp lát hữu dụng hơn, giá thành rẻ và tiết kiệm thời gian thi công. Vậy đó là gì?

Tại sao chúng ta lại nên dùng "keo dán gạch" thay cho hỗn hợp xi măng?

Keo dán gạch đá Shilkaler

Keo dán gạch là hỗn hợp trộn sẵn và bao gồm các thành phần đã được tính toán kỹ lưỡng như xi măng Portland OPG, cát mịn đã qua chọn lọc kĩ càng và các thành phần phụ gia để cải thiện các đặc tính của keo dán gạch. Keo dán gạch cao cấp còn có thể dùng để dán gạch lên trên bề mặt gạch cũ, trên bề mặt xi măng nhẵn bóng, trên bề mặt gỗ (có dùng lớp lót) hoặc trên các bề mặt đặc biệt khác.

Rất dễ sử dụng

Keo dán gạch rất dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước sạch là có thể sử dụng. Sản phẩm được đóng gói để thuận tiện cho việc vận chuyển, ít bụi và do đó khu vực thi công được sạch sẽ hơn. Như cách tuyền thống thì vữa ốp lát gạch phải nhuyễn, có độ dẻo thích hợp, và gạch cũng phải được ngâm với nước để tránh hút nước, gây ra khô lớp vữa ốp gạch. Còn theo cách hiện nay khi sử dụng keo dán gạch thì gạch không cần phải được ngâm trước, chỉ cần tháo bao bì gạch ra và tiến hành lát bằng keo. Vì trong hỗn hợp keo dán gạch đã có sẵn độ ẩm thích hợp, ngăn cho gạch rút khô nước và lúc dán lên thì sẽ có độ bám dính rất tốt và bền chặt.

Tiết kiệm thời gian thi công

Với sản phẩm keo dán gạch thì độ dẻo dai, độ nhuyễn như ý và đặc biệt là không bị rút nước gây ra khô ráo như vữa xi măng, thời gian khô lâu sẽ giúp cho chúng ta có thể trát một lớp vữa với diện tích rộng hơn để ốp lát nhiều viên gạch cùng một lúc. Tiết kiêm được nhiều thời gian thi công ốp lát gạch. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng bay răng cưa thường được dùng để phết keo dán gạch lên trên bề mặt diện tích 1m² và mang lại hiệu suất dán gạch cao. Sau đó tiếp tục dán gạch lên trên lớp keo và nhanh chóng điều chỉnh gạch cho thẳng hàng.

Chất lượng thi công

Keo dán gạch cho phép thợ xây dễ dàng điều chỉnh gạch trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp gạch thẳng hàng hơn và mang lại thẩm mỹ cao cho khu vực ốp lát. Sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín lên mặt sau viên gạch và do đó giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ gạch ở cách góc cạnh, nước thấm xuống bên dưới gạch và gây ra tình trạng ố gạch và tình trạng nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố). Ngoài ra, lớp keo được tráng đều trên bề mặt cần ốp lát và mặt sau của gạch giúp tạo độ bám dính tốt và độ bền cao.

Nhiều công dụng hơn

So sánh với các loại vữa ốp lát thông thường khác thì keo dán gạch được sản xuất chuyên dùng cho các ứng dụng đặc biệt như là: ốp lát gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn (từ 60x60 cm trở lên), dán gạch lên trên bề mặt nhẵn bóng, trên tường khô ráo, trên tấm tường thạch cao, trên bề mặt gạch cũ, khu vực tường ngoại thất, khu vực bãi đỗ xe, các khu công nghiệp – nhà xưởng, khu vực hồ bơi và các khu vực khác.

Những ưu điểm của keo dán gạch đá

Tiết kiệm chi phí

Theo cách thông thường thì chúng ta phải dùng một lớp vữa dày để trát lên tường, sàn để ốp lát gạch lên, sau đó căn chỉnh độ phẳng cho phù hợp. Gây ra tốn nhiều nguyên liệu và chi phí sử dụng. Còn theo cách dùng sản phẩm keo dán gạch như hiện nay thì chỉ cần sử dụng bay răng cưa để dán gạch giúp tốn ít vật liệu hơn. Lớp keo dán gạch mỏng hơn nhiều so với dán gạch bằng hồ dầu cát xi măng và điều này giúp cho cấu trúc công trình nhẹ hơn. Một bao keo dán gạch 20kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực có diện tích khoảng 4-5 m². Một bao keo dán gạch 25kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực khoảng 6-7 m².

Keo dán gạch

Tuy nhiên là độ dày lớp keo che phủ còn phụ thuộc vào độ bằng phẳng của bề mặt nền, dụng cụ thi công và kĩ thuật thợ thi công. Nhưng những yếu tố này thường ít vì những công trình hiện nay đã tốt hơn nhiều và bề mặt cũng phẳng hơn do áp dụng nhiều phương thức hiện đại so với các công trình thời xưa.

So sánh những ưu điểm và nhược điểm giữa 2 loai sản phẩm: keo dán gạch và vữa thông thường

  Keo dán gạch Vữa thông thường
Lợi ích

- Thời gian thi công nhanh và hiệu quả.

- Dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước.

- Có độ bám dính rất cao.

- Có thể chà ron trong vòng 24 giờ mà không cần chờ nước bốc hơi.

- Có thể thi công trên các bề mặt gạch cũ, các loại bề mặt đặc biệt khác như bề mặt xi măng nhẵn bóng, tường khô…

- Lớp keo mỏng, tiết kiệm nguyên liệu và chi phí sử dụng.

- Giá thành rẻ.

- Có thể dán gạch và lót nền cùng một lúc.

Giới hạn

- Giá thành cao.

- Bề mặt phải phù hợp với từng loại keo

- Thời gian thi công lâu và tốn nhiều thời gian.

- Gạch phải được ngâm nước trước khi sử dụng.

- Độ ẩm, hơi nước có thể tích tụ bên dưới gạch.

- Gạch sau khi dán dễ bị bong tróc.

- Không thể dùng để dán gạch trên bề mặt gạch cũ, hoặc bề mặt xi măng nhẵn bóng.

- Không thể dùng để dán gạch kính mosaics.

- Không dùng dược cho loại gạch ít hút nước như gạch granit 60x60cm hoặc các loại gạch/đá có kích thước lớn.

 

Với nhiều lợi ích vượt trội mà keo dán gạch mang lại, nhiều người tiêu dùng dần tin tưởng và sử dụng phổ biến. Công ty Thép Tuấn Phương Dung chúng tôi chuyên phân phối chính thức sản phẩm keo dán gạch, keo ốp lát, keo chà ron Shilkaler cao cấp nhất hiện nay. 

>> Để nhận được báo giá keo dán gạch xin quý khách vui lòng xem thêm tại: Gia keo dan gach Shilkaler cao cấp giá tốt nhất hiện nay.

>> Xem giá keo chà ron quý khách xem tại keo cha ron Shilkaler cao cấp giá tốt tại TPHCM.