Thép chứa nguyên tố Bo đang xâm nhập vào thị trường sắt thép Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển nhằm mục đích công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước nền kinh tế nước ta đang mở cửa để chào đón các quốc giá trên thế giới xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng hóa sản phẩm vào việt Nam. Một trong những ảnh hưởng của nền khinh tế khi mở cửa đó là sự tồn đọng của nhiều mặt hàng kém chất được hạy có thể gọi là hàng nhái đánh lừa người tiêu dùng.

Gầy đây hiệp hội sắt thép Việt Nam bày tỏ quan điểm và kiến nghị lên chính phủ về vấn đề chất lượng thép xây dựng, thép pomina khi đưa vào thị trường sắt thép Việt Nam. Dẫn chứng cho thấy điều đó là sự lên tiếng của các nhà thầu về nguồn sắt thép bị dư thừa chứa lượng nguyên tố Bo không nhỏ gây không ít ảnh hưởng đến  các công trình xây dựng. Lợi dụng những khe hở về tiêu chuẩn thép hợp kim khi nhập khẩu vào thuế quan thì các nhà sản xuất thép Trung Quốc càng tìm kiếm những cơ hội trong việc pha lẫn thêm lượng nguyên tố Bo vào trong quá trình sản xuất sắt thép, thép pomina.

Với những chiêu trò đó thì người xuất khẩu sắt thép sẽ hưởng 0% thuế suất mặc dù sản phẩm sắt thép này là sản phẩm kém chất lượng nhưng số lượng nhập khẩu vào thị trường Việt Nam vẫn tăng nhanh một cách đáng kể nhưng các cơ quan đánh thuế chỉ đánh thuế ở mức 0%. Điều này cho thấy được rằng nhà nước ta đang không chú trọng trong vấn đề kiểm soát chất lượng vì vậy nhà nước ra cần có những biện pháp kiểm soát một cách chặt chẽ hơn để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trong nước cũng như tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng nhất trong khi thị trường sắt thép trong nước chúng ta đang lo ngại ế ẩm nguồn hàng và khó khăn trong vấn đề sản xuất và tiêu thụ sắt thép, thép pomina thì nguồn hàng của những quốc gia khác lại ồ ạt vào nước ta.

 Trước tình hình trên thì các nhà máy sản xuất sắt thép xây dựng trong nước đã nâng cao công suât lên gấp 2 lần so với những nhu cầu thực tế trong bối cảnh này thì giá sắt xây dựng càng có xu hướng giảm nhiều và áp lực lớn đang đè nặng lên nghành sắt thép Việt nam. Vì vậy nhà nước ta cần có những chính sách kịp thời để điều tiết nền kinh tế đặc biệt là thị trường sắt thép Việt Nam trong nước để mở cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển hạn chế việc thua lỗ cũng như giảm thiểu sô lượng tái đầu tư trong nghành sắt thép.

==>tham khảo thêm: Tình hình sắt thép trung quốc – lợi ích của thị trường trong nước thu được