Thép hộp hàng giả hàng nhái bán tràn lan gây nhức nhối cho người tiêu dùng

Theo thông tin mới nhất từ bộ xây dựng cho biết: Ngoài việc gian lận thương mại gây thất thu cho ngân sách nhà nước, những mặt hàng thép hộp hàng giả, hàng nhái này còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, gây hoang mang và nhức nhối cho người tiêu dùng khi không biết phải chọn lựa như thế nào mới đúng là hàng thật. Lỡ như chọn trúng hàng giả, hàng nhái thì thiệt thòi lớn nhất vẫn là người tiêu dùng khi phải sử dụng một sản phẩm kém chất lượng với giá cả tương đương, nhưng tuổi thọ không cao, thậm chí còn nguy hiểm đến cả tính mạng.

Thép hộp giá rẻ

Thép hộp giả, nhái và gian lận thương mại về thép hộp đang là vấn nạn gây ra nhiều hệ lụy cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Số liệu của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho thấy, cả nước hiện có 168 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thép hộp các loại về Việt Nam chủ yếu từ Trung Quốc và dự kiến năm 2017 sẽ nhập khoảng 700.000 tấn.

“Các mặt hàng thép hộp mạ kẽm Hoà Phát bị phát hiện sai phạm chủ yếu là khai báo sai về tên hàng, mã số HS để gian lận thuế, trốn thuế… Do thuế suất giữa các mặt hàng thép hộp chênh lệch nhau khá lớn, cho nên cùng một loại thép hộp nhưng việc khai báo tên hàng khi nhập khẩu khác nhau sẽ dẫn đến việc áp thuế khác nhau”, ông Trần Việt Hưng, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết.

Theo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), thép giả không dễ phân biệt với thép thật nhưng về chất lượng, khi đưa vào sử dụng thép giả dẫn đến hậu quả khó lường. Đây là những loại sắt thép gia công dùng phôi đúc sẵn, nguyên liệu từ sắt thép phế liệu mà ra, khả năng chịu lực kém gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình.

“Nhiều chủ cửa hàng lợi dụng sự dễ tính và thiếu hiểu biết của khách hàng đã trà trộn hàng giả với hàng thật. Tình trạng thép hộp bị làm giả, làm nhái tương đối phổ biến nhưng kết quả thanh tra, xử lý chưa tương xứng với thực tế diễn ra. Vì đa phần hàng giả, hàng nhái không bày bán tại các cửa hàng mà được cất giấu ở những kho riêng nên việc kiểm tra, xử lý chỉ phát hiện được sự gian lận về giá cả, niêm yết giá”, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chia sẻ.

Thép hộp giá rẻ nhất

Nhiều loại thép hộp giả đang tràn ngập thị trường móc túi người tiêu dùng. Đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng lên tiếng cảnh báo, do nhu cầu đối với mặt hàng tôn, thép tăng cao đã tạo hội cho những hành vi trục lợi từ những thủ đoạn gian lận đánh vào mặt yếu của người tiêu dùng. Nhiều lô thép cây sản xuất từ làng nghề thủ công, nhưng lại mang nhãn thép Thái Nguyên đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Click vào đây để biết cách phân biệt thép hộp thật - giả và giá thép hộp Hoà Phát rẻ nhất, mới nhất 2016.