Thép ngoại ồ ạt vào thị trường sắt thép Việt Nam

Trong đầu năm 2016 thì lượng sắt thép nhập khẩu vào việt Nam tăng hơn những năm trước đến 50% các doanh nghiệp sản xuất ttong nước lại nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh gay gắt với những lượng thép nhập khẩu ồ ạt từ nước ngoài về thị trường sắt thép Việt Nam đặc biệt là nguồn hàng từ Trung Quốc. Theo thống kê của tổng cục hải quan cho thấy nhập khẩu sắt thép các loại như thép pomina, thép Việt nhật trong tháng 5 đạt 1,66 triệu tấn tăng 4,6% về lượng và 14,5% về giá, tính chung thì thời điểm từ đầu tháng 5 thì Thị trường sắt thép Việt nam đã nhận cung ứng 7,833 triệu tấn thép trị giá là 2,994 tỷ USD tăng 49% về lượng và 0,7% trị giá so với cùng kì năm 2015

Theo đại diện của bộ công thương cho biết thì lượng sắt thép như thép pomina, thép việt nhật từ trung quốc ồ ạt bào nước ta tác động trực tiếp đến sự tiêu thụ giá bán làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước. số liệu thực tế thì với mặt hàng phôi thép trong thời điểm tháng 4 đầu năm 2016 thị trường sắt thép Việt Nam đã nhập 783.314 tấn phôi thép chiếm gần 40% tổng lượng phôi nhập khẩu cả năm 2015 và chiếm đến 28,2% thị phần phôi trong nước. không chỉ mất đi 28,2% thị phần mà còn khiến cho nhà sản xuất trong nước phải sản xuất cầm chừng thậm chí còn phải đóng cửa và chỉ có khoảng 50% số nhà máy chuyện thép còn đang hoạt động.

Với mặt hàng thép dài thì trong 4 tháng thị trường sắt thép Việt Nam đã nhập 443.836 tấn thép thanh cuộn và thép thanh nhập khẩu sản phẩm tôn mạ kẽm kim loại và sơn phủ màu lên tới 512,174 tấn. việc nhập khẩu một lượng phôi thép và thép dài từ nước ngoài vào Việt nam nếu không được xem xét kịp thời thì sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự tồn tại của các cơ sở sản xuất phôi thép cũng như thép xây dựng nói riêng và cả nghành công nghiệp thép trong nước nói chung.

Trên thực tế thì các sản phẩm sắt thép như thép pomina, thép việt nhật và phôi thép nhập khẩu tăng một cách đột biến và đe dọa nghiệm trong cho các nghành sản xuất thép trong nước lầ do các doanh nghiệp đang nghe ngóng những thông tin về nhà nước để có thể áp dụng biện pháp tự vệ thương mại đối với một số mặt hàng phôi thép và thép dài và tôn mạ. do đó các doanh nghiệp nhập khẩu dự trữ hàng hóa để tranh thủ đầu cơ khi cơ quan quản lý nhà nước áp dụng biện pháp phòng về thương mại đối với các nước đối mặt với nguy cơ sản phẩm thép của Trung quốc sản xuất ngày càng gia tăng và trong đó Việt nam cũng bị ảnh hưởng.

Để phát triển nghành thép ngày càng một vững mạnh đồng bộ và khép kín đồng thời giảm bớt những khó khăn cho các nhà sản xuất thép trong nước.

==>tham khảo thêm: Thép việt nhật sản phẩm cốt lõi tạo nên cuộc sống tốt đẹp