Thép Trung Quốc chiếm hơn 50% về tỉ lệ nhập khẩu của Việt Nam

Trong nhiều năm qua Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu nguyên liệu sắt thép từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Sắt thép Trung Quốc vẫn chiếm tới 55,1% thị phần nhập khẩu của nước ta. Năm ngoái nước ta đã từng phải gồng mình gánh chịu những sức ép của thép ngoại chèn ép, cho tới nay sự việc ấy vẫn chưa hề nguôi ngoai.

Thép Trung Quốc chiếm hơn 50% về tỉ lệ nhập khẩu của Việt Nam

Thép Trung Quốc chiếm hơn 50% về thị phần nhập khẩu của Việt Nam

Ở thời điểm cuối năm 2016 cuộc chiến tranh về giá thép xây dựng liên tục diễn ra gay cấn và phức tạp khi giá thép thế giới liên tục tăng là môt phần, phần khác là do nước ta đã nhập khẩu một cách vô tội vạ những mặt hàng về sắt thép xây dựng từ nước ngoài, nhiều nhất là thép Trung Quốc được tuôn vào thị trường nước ta. Các doanh nghiệp sản xuất thép của nước ta lại đang phải gồng mình gánh chịu những đợt cạnh tranh về giá cả, sắt thép Việt Nam có phần bị lép vế khi không thể cạnh tranh nổi với sắt thép nước ngoài.

Song khó khăn càng chồng chất khó khăn, thép giá rẻ Trung Quốc thì "ồ ạt" tràn vào mà ngành thép trong nước nỗ lực sản xuất vẫn không tìm được đầu ra. Cuối cùng, hàng loạt doanh nghiệp thép từ lớn đến nhỏ vẫn phải lên tiếng kêu cứu cơ quan quản lý.

Trong năm 2023 vừa qua, kim ngạch sắt thép nhập khẩu ước tính đạt 8.024 triệu USD, tăng 7,3% so với năm 2022 (tương ứng tăng 546 triệu USD). Từ khi nhập khẩu sắt thép làm tăng làm cho kim ngạch sắt thép tăng kim ngạch tăng 25,93% (tương ứng 1.939 triệu USD).

Có thể nói rằng, kim ngạch sắt thép nhập khẩu của năm 2016 vẫn tăng lên so với năm 2022 bởi vì lượng nhập khẩu sắt thép trong năm 2023 tăng cao. Tình hình sắt thép xây dựng cả năm 2016 cho tới đầu năm 2017 diễn biến rất phức tạp, nhìn chung diễn biến giá sắt thép nhập khẩu chủ yếu theo chiều tăng.

Theo như thông tin đã nói ban đầu, nguồn sắt thép của Việt Nam trong những năm qua chủ yếu là nguồn nhập khẩu từ nước ngoài. Những thị trường cung cấp sắt thép cho Việt Nam chủ yếu đó là Trung Quốc đang dẫn đầu chiếm 55,1%, xếp thứ hai là Nhật Bản đang chiếm giữ 14,6%, đứng thứ ba là Hàn Quốc chiếm 12,8% và Đài Loan chiếm 8,9% tổng kim ngạch nhập khẩu cả năm.

>> Tham khảo thêm: Nghi ngờ lẩn tránh thuế tự vệ khi thép nhập khẩu về ồ ạt.