Thị trường sắt hộp lại tiếp tục biến động

Giá sắt hộp đã tăng lên hơn 100 USD/tấn từ 260 USD/tấn lên đến 380-390 USD/tấn vào cuối tháng 10/2016. Trong những ngày đầu tháng 11/2016 so với cùng kỳ tháng trước, giá một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường thế giới tăng như: giá chào bán gạo xuất khẩu tại Thái Lan và Việt Nam, giá LPG, giá xăng dầu và giá thép; riêng giá phân bón Ure và giá đường giảm.

Sắt hộp chữ nhật

Bên cạnh giá thép thế giới tăng ngày 31/10/2016 Bộ công thương ban hành quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ đối với sắt hộp khiến cho mặt hàng này biến động mạnh trong thời gian vừa qua.

Ông Đinh Công Khương - Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, đơn vị nhập khẩu thép Trung Quốc với số lượng lớn cho biết: Nhiều khả năng giá sắt hộp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Theo ông Khương giá sắt hộp từ Trung Quốc tăng là do từ cuối năm 2015 đến nay họ đã cắt giảm sản lượng vì nguyên nhân môi trường và chính sách.

Trao đổi với chúng tôi, Phó chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) ông Nguyễn Văn Sưa cho biết: Từ đầu năm 2016 giá sắt hộp thế giới đã nhích lên đặc biệt là thép Trung Quốc. Trong khi trước đó cả năm 2015 Trung Quốc đã xuất khẩu 1 lượng lớn thép giá rẻ bất chấp có thể chịu lỗ. Thế nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, Trung Quốc đã giảm sản lượng khiến giá sắt hộp đã tăng từ sau tết nguyên đán. Không loại trừ cả giá thép trong nước tăng do áp thuế bổ sung.

Sắt hộp

Theo ông Sưa: Cuối năm là thời điểm nhu cầu xây dựng tăng cao, do đó, sự tăng trưởng của ngành thép cho thấy khả năng cung ứng sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, việc giữ vững được thị trường trong nước trước việc thép giá rẻ Trung Quốc sẽ tiếp tục tràn vào thị trường là hết sức khó khăn.

Báo cáo của Hiệp hội Thép cho hay, lượng thép thành phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc từ đầu năm đến nay đã lên đến hơn 7,29 triệu tấn, chiếm gần 60% trong tổng lượng thép nhập khẩu, giá trị hơn 2,86 tỷ USD, chiếm gần 56% tổng giá trị nhập khẩu.

Về phía Bộ Công Thương, để thúc đẩy ngành sản xuất thép trong nước, Bộ này cho biết sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo đảm cạnh tranh công bằng với hàng nhập khẩu nhưng theo dõi sát tác động của các biện pháp này tới sản xuất, tiêu dùng trong nước để có sự điều chỉnh kịp thời nếu cần.

>> Tham khảo thêm: Báo giá thép hộp vuông mạ kẽm tại TPHCM.