Thị trường vật liệu xây dựng biến động mạnh

Thị trường vật liệu xây dựng bắt đầu tăng tốc ngay trong những ngày đầu tháng, giá sắt thép, vật liệu xây dựng như: gạch, cát, đá, xi măng... liên tục tăng mạnh. Nguyên nhân chính dẫn đến sắt thép xây dựng tăng giá là do giá đầu vào nguyên liệu sắt thép đã tăng hơn 20% từ cuối tháng 10 đến nay và hiện vẫn còn tiếp tục tăng do lượng tiêu thụ sắt thép tại nhiều nước đã tăng trở lại. Bên cạnh đó giá khí đốt luôn trong tình trạng thất thường cũng ảnh hưởng không ít tới những mặt hàng thiết yếu khác.

Thị trường vật liệu xây dựng biến động mạnh

Giá vật liệu xây dựng từ cuối tháng 10 đến nay biến động mạnh là do nhiều nguyên nhân, trong đó giá sắt thép xây dựng tăng lên một cách chóng mặt. Cứ mỗi tuần là giá thép lại nhích lên vài trăm nghìn đồng một tấn. Chỉ trong vòng một tháng mà giá sắt thép đã tăng 2 triệu đồng mỗi tấn từ 12.5 đến 14.5 triệu đồng/tấn khiến nhiều người dân và nhà thầu không kịp trở tay.

Vào mùa xây dựng các mặt hàng như sắt thép, vật liệu xây dựng cực kì sôi động. Theo ghi nhận của một số cửa hàng vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất từ cuối tháng 10/2016 đến nay các mặt hàng sắt thép và vật liệu xây dựng thường xuyên trong tình trạng cháy hàng. Bên cạnh đó giá thành những mặt hàng này còn liên tục biến động theo tuần, thậm chí theo ngày, gây nhiều khó khăn cho người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở.

Theo ông Tuấn, chủ công ty kinh doanh sắt thép xây dựng Tuấn Phương Dung, cho biết giá thép tăng theo từng ngày vì hàng về rất hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Giá thép cuộn Pomina ngày 22/10 đã nhảy lên mức 12,8 triệu đồng/tấn, còn thép cuộn Việt Nhật đã vượt qua con số 13 triệu đồng/tấn.

Sắt thép xây dựng biến động mạnh

Giá sắt thép xây dựng còn có thể tăng thêm nữa vì Bộ công thương áp thuế nhằm bảo vệ các nhà máy sản xuất sắt thép trong nước khiến thép nhập khẩu giảm mạnh.

Theo nhiều thông tin bất lợi từ thị trường là Việt Nam mở cửa tự do mua bán, dẫn đến tình trạng các nước lân cận ồ ạt đầu tư sắt thép điển hình là thép Trung Quốc ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp sắt thép Việt Nam với các doanh nghiệp sắt thép trên thế giới như: Mỹ, Nga, Trung Quốc...

Và trong giữa năm 2016 chúng ta đã chứng kiến đợt tăng giá mạnh từ các loại sắt thép xây dựng như thép cây, thép cuộn, thép hộp... Điều này rất bất lợi cho người tiêu dùng Việt Nam và nó cũng gây không ít khó khăn cho nền kinh tế của chúng ta. Liệu những doanh nghiệp thép lớn của nước ta có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp thép lớn trên thế giới hay không? 

Thép hộp có xu hướng biến động

Nếu như những doanh nghiệp thép của chúng ta không có sức cạnh tranh thì chúng ta đối diện với nguy cơ là độc quyền về thép, dẫn đến cán cân thương mại bị phá vỡ.

Vì vậy, đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Chính vì vậy theo giathep24h.vn thì giá sắt thép xây dựng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục biến động.

>> Tham khảo thêm: Sắt thép tăng giá hơn 200.000 đồng/tấn từ giữa tháng 11/2016.