Thị trường xây dựng có dấu hiệu khởi sắc

Theo khảo sát của tổ nhân viên thị trường của Công ty Thép Tuấn Phương Dung, chiều qua ngày 02/12/2016 đưa ra báo cáo: Hiện tại, nhu cầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng, sắt thép các loại như thép cây, thép cuộn, thép tấm, thép hộp, thép ống, tôn lạnh... của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương... đang tăng cao. Đặc biệt do các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ có tốc độ đô thị hoá nhanh nên nguồn cầu về các loại VLXD phục vụ cho các công trình xây dựng lúc nào cũng ở mức cao.

Giá thép xây dựng tăng mạnh sẽ có sự điều chỉnh trong tháng 12

Giá thép trong nước sẽ tăng theo giá thép thế giới

Thép hộp Hoà Phát được ưa chuộng nhất trong thời gian qua

Theo khảo sát của tổ nhân viên thị trường chúng tôi, đang khảo sát về giá các loại VLXD và sắt thép ở thời điểm hiện tại, chủ một đại lý kinh doanh VLXD đóng trên địa bàn Quận Tân Bình, TPHCM tên Hùng cho biết, tính từ gần cuối năm đến nay thì giá các loại VLXD có vẻ chững lại và ổn định hơn so với cách đây hai tháng. Nhiều mặt hàng đã không còn “nóng” như trước. Minh chứng cho điều này, anh Hùng dẫn chứng, hiện tại giá xi măng dao động ở mức 85.000 đồng/bao; gạch xây dựng (gạch đặc, lỗ) giá 1.100 đồng/viên; cát đen 150 nghìn đồng/khối, cát vàng 250 nghìn đồng/khối... 

Thị trường xây dựng có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường xây dựng có dấu hiệu khởi sắc

Tuy nhiên giá cả hiện tại sẽ không đồng đều nhau, mức bán ra còn phụ thuộc vào từng cửa hàng chào giá và phụ thuộc vào từng khu vực, nên giá cả có thể sẽ chênh lệch nhau nhưng không nhiều. Những nơi chật hẹp, đông đúc hoặc do ở khoảng cách địa lý quá xa, vì vậy giá cả sẽ chênh lệch do có thể sẽ tính thêm tiền phí vận chuyển. Còn những nơi thoáng, dễ đi lại hay gần hơn thì có giá mềm hơn vì lúc đó chủ cửa hàng sẽ bao vận chuyển nên sẽ giảm được chút ít chi phí cho người tiêu dùng.

Để nắm rõ hơn về giá cả VLXD, sắt thép xây dựng và nhu cầu thị trường ở thời điểm hiện tại, Giám đốc công ty Thép Tuấn Phương Dung, ông Phan Hữu Dung chia sẻ: Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại gạch, cát, đá và cả xi măng cũng khác nhau. Chủ yếu những người dân, các doanh nghiệp sử dụng các loại gạch đặc, gạch lỗ để xây dựng. Giá của các loại này được bán tại nhà máy ở mức như sau: Gạch đặc 1.100 đ/viên; gạch lỗ 1.000 đ/viên; gạch đặc đốt bằng lò vòng Hoffman giá khoảng 1.200 đ/viên; gạch 6 lỗ 2.300 đ/viên. Cũng theo ông Dung, giá gạch đến tay người tiêu dùng thường cộng thêm chi phí vận chuyển, bốc xếp. Còn về sắt thép xây dựng như: thép cây, thép cuộn, các loại sản phẩm làm khung như thép hình, thép hộp... cũng được bán với giá sau khi đã tính thêm tiền vận chuyển, bởi vì những loại sản phẩm này thường nhập về với số lượng lớn, vì vậy phải vận chuyển bằng xe container nên chi phí sẽ rất cao, lúc bán ra cũng phải thuê container để vận chuyển tới công trình, nên giá cả sẽ được tính thêm tiền vận chuyển, ông Dung cho biết.

Thị trường vật liệu xây dựng có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường vật liệu xây dựng có dấu hiệu khởi sắc

Theo đánh giá và nhận định của ông Phan Hữu Dung thì hiện tại nhu cầu về gạch cũng như các loại VLXD còn cao. Tuy nhiên, so với những tháng cao điểm đầu và giữa năm nhiều nơi khan hàng không có vật liệu để bán cho người dân, hoặc giá bị đội lên cao thì thời điểm hiện tại, giá gạch đã giảm khoảng 20%, Riêng về các loại sắt thép xây dựng, nhu cầu và giá cả tính từ đầu năm đến nay có nhiều biến động, có thời điểm, giá sắt bị đẩy lên cao bởi nhiều doanh nghiệp đầu cơ. Nhất là ở thời điểm ngày 07/3/2016, Bộ Công Thương công bố quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời 23,3% đối với sản phẩm phôi thép và 14,2% đối với thép dài nhập khẩu vào Việt Nam cũng khiến cho một số doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu cơ, đầu tư vào thép, khiến sản lượng tiêu thụ, giá cả tăng cao. Tuy nhiên, ông Dung nhận định thêm, giá thép xây dựng hiện tại đã ổn định hơn nhiều so với những tháng đầu năm và đang có dấu hiệu chững lại và khởi sắc hơn.

>> Tham khảo thêm: Thép Trung Quốc đang gia tăng sản lượng xuất khẩu vào nhiều nước Đông Nam Á.