Tình hình vật liệu trong nước diễn ra như thế nào

Hiên nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc và xuất xứ như tôn, thép hình, thép hộp, thép pomina xi măng đồ trang trí nội ngoại thất đang tràn vào thị trường của Việt Nâm việc để những mặt hàng kém chất lượng này lưu thông trên thị trường không những gây thiệt hại về kinh tế uy tín thương hiệu của các đơn vị doanh nghiệp mà còn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiêu dùng trong nước cũng như nước khác.

Theo số liệu thống kê từ ngành hải quan cho thấy, thì số vụ bi phát hiện và bắt giữ liên quan đến các mặt hàng vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam trong thời gian gần đây lên đến trên 60 vụ có tang vật là các mặt hàng như: Gạch tráng men và không tráng men, gạch ốp lát, gạch lát sàn, các loại mặt hàng thép không gỉ, dây thép hợp kim, thép hình, ống nhựa uPVC,… Trong đó, địa bàn trọng điểm là khu vực cửa khẩu các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả hình ảnh cho hinh anh thep pomina

Điều đáng bàn là các loại vật liệu xây dựng được nhập lậu trái phép vào Việt Nam thường làm thành các sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng như thép pomina, thép việt nhật, không được kiểm soát, nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng, đặc biệt là đối với người già và trẻ em.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Tổng cục Hải quan thì hoạt động đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại luôn được Tổng cục hết sức quan tâm, đặc biệt là việc triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong các lĩnh vực nóng. Cùng với đó là việc tiếp tục hoàn thiện các thể chế, quy trình nghiệp vụ… để kịp thời ngăn chặn, giải quyết dứt điểm vụ việc buôn lậu, gian lận hàng hoá nghiêm trọng.

Kết quả hình ảnh cho hinh anh thep pomina

Kiên quyết trong việc chống hàng giả, hàng nhái, tại Hội thảo chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vai trò doanh nghiệp mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định: Việc chống hàng giả, hàng nhái là việc làm cấp thiết và cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả Nhà nước lẫn doanh nghiệp.

Như vậy, có thể khẳng định các lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực trong công tác chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, việc để các mặt hàng như thép pomina, thép việt nhật ...không rõ nguồn gốc xuấ sứ, đặc biệt là vật liệu xây dựng lậu tràn lan như đã nêu ở trên đã khiến dư luận hoài nghi về sự nghiêm minh của đội ngũ cán bộ trực tiếp “xuống tay” xử lý hàng giả, hàng nhái. Vậy đâu là nguyên nhân cốt lõi?

ètham khảo thêm: tương lai cho nghành sắt thép Việt nam trong giai đoạn hiện nay