Tốc độ tăng trưởng 10-12% của ngành thép Việt Nam trong năm 2017

Tại hội thảo Tình hình thép Việt Nam 2016 và triển vọng thị trường năm 2017, do VSA tổ chức ngày 8/12 tại TP Hồ Chí Minh. Nội dung của hội thảo xoay quanh vấn đề kinh tế xã hội trong năm 2016, Hiệp hội thép Việt Nam chia sẻ: Trong năm 2017 sắp tới, ngành thép Việt Nam sẽ tăng tốc độ tăng trưởng từ 10 đến 12% so với năm 2016.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VSA ông Chu Đức Khải chia sẻ: Vấn đề tiêu thụ thép phụ thuộc nhiều vào tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước, bình quân GDP của đất nước thấp thì tình hình kinh tế thấp, nhu cầu sử dụng kém đi. Vì vậy, một đất nước có nền kinh tế phát triển, xây dựng nhiều việc tiêu thụ sắt thép nhiều là điều đương nhiên. Trong năm 2016, GDP được dự báo sẽ tăng khoảng 6,2%. Với mức tăng này, ngành thép được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 10-12% trong năm 2017. Đáng chú ý, trong giai đoạn 2016-2017, sẽ có 10 dự án thép được đưa vào hoạt động. Điều này cũng sẽ góp phần thúc đẩy ngành thép tăng trưởng trong thời gian tới.

>> Xem báo giá thép hộp mới nhất tại đây.

Nhưng khó khăn không hề nhỏ đối với Việt Nam vì năm 2017 sắp tới, ngành thép Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ các nước, đặc biệt là Trung Quốc. Nhiều sản phẩm không thể sản xuất được trong nước hoặc không có khả năng sản xuất nên phải nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài, đặc trưng như thép cuộn cán nóng, hiện tại nước ta vẫn chưa thể sản xuất được nên bắt buộc phải nhập khẩu. Thị trường nhập khẩu chủ yếu là từ Trung Quốc.

Việt Nam sẽ tăng tốc độ sản xuất sắt thép 10-12% trong năm 2017

Việt Nam sẽ tăng tốc độ sản xuất sắt thép 10-12% trong năm 2017

Mặt khác, việc Việt Nam đã và đang tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do, rào cản thuế nhập khẩu sẽ dần trở về 0%. Các sản phẩm thép xây dựng xuất khẩu của Việt Nam khi xuất khẩu qua các thị trường này đang phải đối mặt với các hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất sắt thép trong nước.

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) nói thêm: Mặc dù tình hình sản xuất sắt thép Việt Nam trong suốt 1 năm qua gặp rất nhiều khó khăn, nhưng không phải là không có tăng trưởng. Trong năm 2016 ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành thép Việt Nam. Sản xuất phôi thép dự báo sẽ tăng 20% so với năm 2015 và các loại thép khác cũng tăng khoảng 15%.

Theo dự báo của VSA thì trong năm 2017 sắp tới, ngành thép sẽ có nhiều tiến triển và sôi động, giá thép thế giới được dự báo là sẽ tăng cao. Để cạnh tranh được với các doanh nghiệp thép nước ngoài Việt Nam sẽ tăng tốc độ sản xuất sắt thép trong nước từ 10 đến 12% trong năm tới. 

>> Tham khảo thêm: Mỹ loại bỏ áp thuế chống bán phá giá đối với thép hộp Hoà Phát.