Tư vấn xây nhà bằng khung thép hình, thép hộp, bền, đẹp làm nhà ở

Nhà thép tiền chế - Xu hướng làm nhà ở hiện nay

Khi nói đến nhà "tiền chế", chắc hẳn ai cũng nghĩ đến loại hình nhà trong các xưởng công nghiệp nhà di động, có thể vận chuyển và lắp ghép một cách dễ dàng theo kiểu nhà ở được sản xuất hàng loạt từ những bộ phận rời rạc và gắn kết với nhau tạo thành nhà ở theo dạng module. Theo đó, người ta cũng nghĩ là kiểu dáng của nhà tiền chế khô cứng, thô kệch, kèm theo sự bất tiện của lối sống tạm bợ.

Quan niệm này đã hoàn toàn khác và không còn cơ sở khi những kiến trúc sư đã có nhiều thử nghiệm với một thái độ ứng xử khác, mà ở đó mô hình nhà tiền chế được xem như một phong cách nhà ở mới, hiện đại, đáp ứng được lối sống mới. Họ đưa ra những kiểu thiết kế đẹp, những mặt bằng không gian mở rộng và tiện nghi. Như thế, “nhà tiền chế” gắn liền với khái niệm có “phong cách” hơn so với trước đây.

Tư vấn xây nhà bằng khung thép hình, thép hộp, bền, đẹp làm nhà ở

Nhà lắp ghép bằng khung thép hình và thép hộp

Dựa trên sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật về vật liệu và thi công, giới kiến trúc và xây dựng ngày nay tái hiện những khái niệm “dễ dàng, sẵn dụng, rẻ tiền” của nhà ở tiền chế ngày trước thành “tiện dụng, tiện nghi, sang trọng và tiết kiệm”. Họ thêm những đường nét của kiến trúc hiện đại và lối bố trí cũng như trang trí nội thất bắt mắt khiến không gian nhà ở mới này được đẩy lên thành một phong cách đương thời và những người sành điệu nhất cũng phải ao ước được sở hữu.

Kết cấu chung kiểu "Nhà lắp ghép" sử dụng vật liệu nhẹ Panel

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép hay còn gọi là nhà khung thép lắp ghép, đang được sử dụng rất nhiều làm nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, nhà điều hành, bệnh viện, kho hàng bảo quản… Kết cấu khung lắp ghép bao gồm: thép hình chữ I, thép hộp, xà gồ...

Nhà lắp ghép được tạo ra với mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về mặt kết cấu lẫn độ an toàn cũng như là khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Ngoài ra, việc thi công nhà lắp ghép rất nhanh chóng và chính xác do đã thiết kế sẵn và chỉ lắp dựng tại nơi thi công. Hơn nữa, nhà lắp ghép sau quá trình sử dụng có thể tháo ra và có thể lắp đặt tại ví trí mới nhanh chóng, dễ dàng. Chính vì vậy, nhà khung thép lắp ghép trở thành lựa chọn tối ưu cho các công trình xây dựng tại Việt Nam hiện nay.

Nhà lắp ghép

Một trong các mẫu nhà khung thép được thiết kế làm nhà ở

Nhà lắp ghép được lắp dựng bằng tấm panel tôn xốp có đặc tính cách âm, cách nhiệt tốt.

+) Cấu tạo móng nhà lắp ghép: Do toàn bộ hệ khung, vách, sàn sử dụng các kết cấu nhẹ nên tải trọng truyền xuống móng của loại nhà lắp ghép thông thường tương đối nhỏ. Vì vậy hầu hết các kiểu nhà này sử dụng giải pháp móng đơn (hay còn gọi là móng cốc) tại các vị trí chân cột. Đổ giằng bê tông cốt thép theo chu vi nhà.

Cấu tạo hệ khung thép:

+) Cột và dầm thép, thép hộp: Đối với các nhà có khẩu độ nhịp lớn, kết cấu khung được làm từ thép tổ hợp chữ I (thép SS400: Fy=2350 (Kg/cm2). Thép hộp mạ kẽm 100x200. Các thép tấm với độ dày khác nhau được hàn tổ hợp tại nhà máy, tạo thành các cấu kiện theo thiết kế tính toán trên phần mềm chuyên ngành.

Đối với các kiểu nhà nhịp nhỏ, bước gian vừa phải (3->5)m, cột thép thường được làm bằng tổ hợp thép 2C mạ kẽm hoặc hộp mạ kẽm dày từ 1,8mm dến 2,5mm. Để đảm bảo thẩm mỹ công trình, các kết cấu khung này được bao che bởi các phụ kiện tôn đồng mầu với các kết cấu khác.

Kết cấu nhà khung thép hộp

Ngôi nhà được thiết kế bằng khung thép hộp

+) Vì kèo nhà lắp ghép: Sử dụng  thép hộp hoặc thép góc được liên kết với cột, dầm thép bằng bulong và bản mã.

+) Xà gồ mái nhà lắp ghép: dùng thép dập nguội tạo hình chữ C, hoặc Z của các hãng cung cấp có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Ngôi nhà khung thép hộp

Ngôi nhà khung thép được thiết kế sang trọng

Phần khung nhà lắp ghép được chế tạo trước tại nhà máy, được chia nhỏ thành các cấu kiện thuận lợi cho việc vận chuyển lắp ráp tại công trình. Hoặc nếu địa hình không cho phép thì có thể vận chuyển vật liệu thủ công và chế tạo tại công trình.

– Tường bao che xung quanh của nhà lắp ghép : Đối với các công trình có yêu cầu về an ninh nên sử dụng tường bao che bằng các vật liệu nhẹ như gạch bê tông nhẹ- giá cả thấp hơn gạch đỏ truyền thống, có ưu điểm nhẹ, thi công nhanh. Đối với các công trình tạm thời, để giảm chi phí xây dựng, hay các tấm panel nhẹ  (tôn + xốp + tôn) cách âm, cách nhiệt để thay thế tường xây. Chiều dày sản phẩm  50mm đến 100mm. Phần khung nhà lắp ghép

– Vách ngăn phòng của nhà lắp ghép: sử dụng  (tôn + xốp + tôn) cách âm, cách nhiệt. Chiều dày sản phẩm  50mm đến 100mm. Giá thành rất cạnh tranh so với vật liệu truyền thồng, thi công nhanh gọn, không bị ẩm mốc, với các màu khác nhau, màu giả gỗ… tạo kiến trúc thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

Cửa đi nhà lắp ghép: Cửa nhựa lõi thép gia cường hoặc các loại cửa truyền thống.

– Cửa sổ nhà lắp ghép : cửa mở trượt khung nhôm kính hoặc cửa nhựa lõi thép.

– Trần nhà khung thép: Trần thạch cao khung xương hoặc trần tôn vân gỗ dày 2,5mm, trần panel tùy theo yêu cầu của khách hàng.

– Sàn nhà khung thép lắp ghép  có thể dùng tấm sàn bê tông nhẹ lắp ghép, hoặc đổ sàn bê tông tại chỗ. Bề mặt sàn hoàn thiện dùng các tấm sàn ceamboad, ván gỗ công nghiệp. hoặc tấm thảm trải sàn pvc, sàn gỗ công nghiệp, hoặc lát gạch truyền thống…

Nguyên khung thép đã được lắp ghép

Nguyên khung thép đã được lắp ghép

Khung xương nhà khung thép 2 tầng

Khung xương nhà khung thép 2 tầng

Mái nhà khung thép: Dùng tấm panel tôn Pu PP hoặc tấm panel tôn xốp tôn cách âm, cách nhiệt, hoặc tấm tôn giả ngói kiểu biệt thự với màu sắc đa dạng.

– Hệ thống cầu thang thép, cầu thang gỗ kết nối hai tầng nhà đảm bảo di chuyển thuận tiện.

– Bu lông liên kết với dầm móng – khung nhà – diềm mái, ốp nóc, máng hứng nước mưa, ống thoát nước mưa.

>> Tham khảo thêm: Thép hộp mạ kẽm Hòa Phát và những ưu điểm của nó.