Tương lai cho nghành sắt thép Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Thì như chúng ta đã biết sản lượng sản xuất của các công ty thép trong nươc đang dư thừa so với nhu cầu tiêu thụ trên thị trường của Việt nam nhưng vẫn phải nhập khẩu thép của nước ngoài. Một trong những nguyên nhân đó chính là do năng lực cạnh tranh kém của một số doanh nghiệp thép trong nước phần còn lại là do sự mất cân đối trong các phân khúc các sản phẩm thép khác nhau. Quy hoạch phát triển nghành thép với nghành cơ khí chế tạo không tương ứng với nhau, các chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư của nhà nước dối với sản phẩm thép như thép pomina, thép việt nhât không hấp dẫn bằng những chính sách đầu tư vào xây dựng và bất động sản.

Kết quả hình ảnh cho thép pomina

Theo thông tin ước tính cho biết thì có 30% nhà sản xuất thép có quy mô nhỏ và sử dụng công nghệ lạc hậu 40% sử dụng công nghệ với trình độ trung bình, nghành thép Việt Nam lạc hậu thể hiện rõ nét ở công nghệ lò cao trình độ thấp có nguồn gốc từ trung quốc, công suất nhỏ,chỉ số tiêu hao năng lượng rất lớn và hiệu suất kinh tế kỹ thuật thấp có sự phân hóa về công nghệ sản xuất thép và đi kèm với đó là vấn đề sử dụng nguồn lực tiên tiến lạc hậu.

Nhưng ngược lại Việt Nam ta lại các doanh nghiệp tư nhân chính là trụ cột của nghành thép Việt Nam vói những doanh nghiệp mạnh như thép pomina, Việt nhật, hòa phát, tôn hoa sen. Những phương hướng đề xuất để cải thiện sự phát triển nghành sắt thép Việt Nam thứ nhất là trong quá trình đổi mới thì cần có chế độ đổi mới cách thức phân bổ nguồn lực theo hướng tập trung vào những đối tượng sử dụng nguồn lực và mang lại nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Kết quả hình ảnh cho thép pomina

Điều thứ 2 đó chính là cần phải rà soát lại những chính sách cũng như các chiến lược phát triển các nghành, hạn chế tối đa những tác động của trung quốc tham gia trong các lĩnh vực sắt thép. Việc thứ 3 đó chính là ở bối cảnh hiện nay thì việc mở cửa xuất khẩu quặng sắt sẽ gặp trở ngại lớn nên cho phép xuất khẩu quặng sắ áp dụng mức thuế 15% như Ấn độ đang làm. Điều cuối cùng đó chính là siết chặt việc cấp phép khai thác và chế biến quặng sắt trên cơ sở minh bạch hóa quy trình.

==>tham khảo thêm: Xà gỗ chữ C sản phẩm được khách hàng tin dùng