Việt Nam sẽ chống lại nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá về sắt thép ở Mỹ

Thời gian gần đây một số doanh nghiệp sắt thép tại Mỹ đã gửi đơn tới Bộ ngoại thương Mỹ (DOC) xem xét và điều tra chống trốn thuế, chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép cán nguội được nhập từ Việt Nam.

>> Báo giá thép hộp Hòa Phát chính hãng

>> Báo giá thép hộp mạ kẽm 25x50, 30x60, 40x80, 50x100, 60x120

>> Thị trường vật liệu xây dựng biến động mạnh

Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp sắt thép tại Mỹ lo ngại sắt thép Trung Quốc đội lốt sắt thép Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Mặc dù chưa có quyết định chính thức nhưng điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính của Việt Nam. Làm cho sắt thép Việt Nam vốn dĩ đã khó cạnh tranh với sắt thép các nước trên thế giới nay lại càng khó cạnh tranh hơn khi các doanh nghiệp tại Mỹ gửi đơn để DOC điều tra.

Việt Nam sẽ chống lại nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá về sắt thép ở Mỹ

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam: Nêu Mỹ  điều tra chống trốn thuế, chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, áp dụng biện pháp tự vệ đối với sắt thép Việt Nam mặc dù Việt Nam xuất khẩu thép sang Mỹ với số lượng không nhiều thì nhiều khả năng các doanh nghiệp thép của Việt Nam sẽ gặp khó. 

Từ đó các doanh nghiệp sắt thép Việt Nam buộc phải tiêu thụ tại thị trường trong nước, nhưng vì nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong nước đang ít hơn so với công suất sản xuất sắt thép hiện có, vì vậy sẽ có nhiều khả năng sẽ có sự cạnh tranh về giá cả. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất sản xuất sắt thép của các doanh nghiệp.

Hiệp hội cũng có khuyến cáo tới các doanh nghiệp thành viên cần nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, cải tiến công nghệ sản xuất, các mặt hàng như thép cây, thép cuộn, thép hộp, thép ống… đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng tốt nhất.

Hiệp hội sẽ cùng các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để đấu tranh theo đúng quy định quốc tế trước khởi xướng điều tra chống bán phá giá từ Mỹ đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Phía Hoa Kỳ sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn và ban hành quyết định cuối cùng trong 300 ngày tới.

Mặc dù chưa có quyết định chính thức nhưng rõ ràng, chúng ta cần phải có cơ chế loại bỏ ngay những mặt hàng có nguy cơ gian lận thương mại, “đội lốt” như đang bị nghi ngờ hiện nay.

Bởi nếu những sản phẩm “đội lốt” này được xuất sang các nước thì sẽ gây thiệt hại cho uy tín của sản phẩm thép trong nước và ảnh hưởng cả nước nhập khẩu hàng Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Thép giá rẻ của Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam.