Giá thép có thể sẽ tăng lên vào dịp cuối năm

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) dự báo: Giá thép trong thời điểm dịp cuối năm 2016 có thể sẽ điều chỉnh tăng lên, nguyên nhân là do vào thời điểm từ nay cho đến cuối năm tình hình nguyên liệu đầu vào sẽ tăng giá, điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới giá thép vào dịp cuối năm nay.

~~> Giá thép trong nước sẽ tăng theo giá thép thế giới

~~> Thị trường xây dựng có dấu hiệu khởi sắc

Nhận định về vấn đề này, Phó chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sưa cho biết: Giá thép trên thị trường cuối tháng 11/2016 ở mức 220 - 230 USD/tấn. Nếu đem so sánh với trước đó 1 tháng thì giá thép ở thời điểm cuối tháng 11 tăng khoảng 30 - 35 USD/tấn. 

Ông Sưa còn cho biết thêm: Tuy giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng tăng nhưng hiện tại giá thép hiện tại lại có xu hướng chững lại, giảm giá nhẹ, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp sản xuất sắt thép đang cạnh tranh thị phần với nhau. 

Giá thép có thể sẽ tăng lên vào dịp cuối năm

Giá thép có thể sẽ tăng lên vào dịp cuối năm

Đợt giảm giá sắt thép vừa qua chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ có những thay đổi nhất định vào dịp cuối năm. Ở miền bắc giảm giá 4 lần, từ 9.600 đồng/kg xuống 9.050 đồng/kg; miền Nam giảm giá 2 lần xuống mức 9.100 đồng/kg (riêng Hòa Phát và Posco SS-Vina đã giảm tới mức 8.700 đồng/kg). Đây là giá bán thép tại nhà máy, chưa bao gồm 10% VAT.

Tuy nhiên, ông Sưa còn cho rằng: Do nhu cầu xây dựng trong nước vào những dịp cuối năm lại phát triển rất tốt nên sản lượng sắt thép xây dựng sản xuất và tiêu thụ sẽ tăng giá và giữ được sản lượng ở mức rất cao.

Giá thép sẽ tăng giá vào dịp cuối năm

Giá thép cuộn sẽ tăng vào dịp cuối năm

Sự tăng trưởng về kinh tế có sự đóng góp không hề nhỏ của ngành thép khi tăng trưởng sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép xây dựng trong 11 tháng vừa qua đều tăng hơn 23%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp sản xuất sắt thép ở trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu về các sản phẩm thép xây dựng.

Theo VSA đưa ra đánh giá cuối cùng về giá thép năm nay thì từ nay cho tới cuối năm giá thép xây dựng có thể sẽ tăng lên khá cao, bởi vì hiện tại giá nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng tiếp tục tăng lên rất cao. Tính chung trong 11 tháng năm 2016, sản xuất các sản phẩm thép của doanh nghiệp thành viên VSA đạt gần 1,48 triệu tấn, tăng 12,2% so với cùng kỳ 2015; bán hàng sản phẩm thép các loại đạt gần 1,24 triệu tấn, tăng 10,9% so với cùng kỳ 2015.

>> Tham khảo thêm: Nghi ngờ trốn thuế tự vệ khi thép cuộn nhập khẩu về ồ ạt