Tăng cường kiểm tra các hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực than và thép hộp từ phía Trung Quốc

Thông tin cho hay Trung Quốc sẽ cử đoàn kiểm tra và tiến hành xử phạt thật nặng đối với doanh nghiệp than và thép hộp có hoạt động mở rộng sản xuất bất hợp pháp. Đây được xem là một trong những nỗ lực của Chính Phủ để hạn chế hoạt động của hai ngành công nghiệp này.

Đối với hầu hết tất cả các doanh nghiệp đã làm ăn thua lỗ trong năm vừa qua 2015. Từ phía Trung Quốc sẽ phát đi thông báo sẽ cắt giảm 602 triệu tấn công suất than và 100-154 triệu tấn thép hộp trong vòng 2 năm tới.

Trung Quốc là nước đã có những hoạt động đấu tranh để hạn chế và kiềm chế sự bùng nổ trong lĩnh vực than và thép hộp của họ. Tuy nhiên, ở địa phương chính quyền đôi khi vẫn làm ngơ cho các dự án mở rộng trái phép với mục tiêu tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Nhưng hiện tại thì Bắc Kinh đã có những biện pháp mạnh tay hơn so với năm ngoái rất nhiều. Các đội thanh tra của Bộ bảo vệ Môi trường đã chỉ trích một số cơ quan cấp tỉnh và chính quyền địa phương đã không có những hành động thích đáng để kiềm chế sự phát triển của 2 lĩnh vực trên.

Những tuyên bố của Hội đồng Nhà nước cho biết sẽ lựa chọn và khuyến khích những công ty có “chất lượng cao" trong hai lĩnh vực để đẩy mạnh những nỗ lực chuyển dịch cơ cấu theo hướng sáp nhập, giữa công ty Gang Thép Baoshan của nhà nước với tập đoàn Gang Thép Wuhan.

Thông tin thêm: Nhu cầu tiêu thụ tại Singapore giảm 40% do hoạt động thu mua thép dài thu hẹp.

Nhu cầu thép hộp của Singapore đã giảm mạnh so với năm ngoái với 40,3% xuống 1,3 triệu tấn trong nửa đầu năm nay, theo Viện Sắt thép Đông Nam Á. Đây là quốc gia duy nhất trong số các nước ASEAN có nhu cầu thép giảm. Những nước khác như – Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đều trưởng mạnh mẽ từ 11.1-37.2% trong cùng thời gian đó.

Sản lượng thép hộp của Singapore giảm 3,2% xuống 247.461 tấn. Nhập khẩu giảm 29,6% xuống 2,03 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng 1,7% lên 979.930 tấn.
Sự sụt giảm của nhu cầu ở Singapore lớn do nhu cầu thép dài giảm xuống còn khoảng 770.000 tấn. Nhu cầu thép dẹt cũng thu hẹp lại chỉ còn 520.000 tấn.
Nhu cầu thép cây thực sự ít ỏi. Điều này là do sự trì trệ trong các dự án của chính phủ và lĩnh vực bất động sản tư nhân đang có ít dự án mới hơn.
Việc xây dựng cho các dự án công nghiệp cũng chậm lại. Một thương nhân cho biết hoạt động xây dựng hiện nay tại Singapore chủ yếu là cho các dự án cơ sở hạ tầng và nhà ở công cộng của Cơ quan phát triển nhà ở. Ông không thấy sự trì trệ trong các dự án chính phủ nhưng cho biết đôi khi cũng có sự chênh lệch thời gian trong việc thực thi các dự án của chính phủ.
Việc nhập khẩu thép cây bị trì hoãn trong năm nay đã góp phần vào làm giảm nhu cầu thép dài. Khách hàng chỉ mua đủ dùng vì không tin là giá thép tăng bền vững. Giá đang đi lên nhưng người mua vẫn muốn đợi.

>> Tham khảo thêm: Bảng quy chuẩn trọng lượng thép hộp chữ nhật.