Thép giá rẻ của Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam

Với số lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng rất mạnh đạt hơn 2.43 triệu tấn, nhưng tổng giá trị kim ngạch cũng chỉ nhỉnh hơn so với cùng kì năm ngoái khoảng hơn 163 triệu USD. Các số liệu cho thấy, thị trường cung cấp sắt thép chính cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là Trung Quốc chiếm 59% về lượng và 57% về kim ngạch.

>> Thép nhập khẩu tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái

>> 6 lý do tại sao nên chọn thép hộp mạ kẽm cho những công trình của mình

>> Việt Nam nhập hơn 7 triệu tấn thép hộp từ Trung Quốc

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay 18/11/2016 Việt Nam đã nhập khẩu với lượng sắt thép gần 15.09 triệu tấn tăng 3.69 triệu tấn so với cùng kì năm ngoái. So với tháng trước, giá nhập khẩu sắt thép từ 3 thị trường chính là Trung Quốc, Nhật Bản và Nga tiếp tục tăng thêm lần lượt là 1,43%, 1,78% và 2,4%. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, giá nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc giảm ít nhất 17,22%.

Một sự việc đáng chú ý là trong khi sản lượng sắt thép tăng mạnh so với cùng kì năm 2015 thì tổng giá kim ngạch gần như giữ nguyên không thay đổi. Cụ thể cùng kỳ năm 2015 sản lượng sắt thép cả nước chỉ đạt 9,17 triệu tấn, nhưng tổng giá trị kim ngạch đạt gần 4,83 tỷ USD.

Biểu đồ sản lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Biểu đồ sản lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc tính từ đầu năm đến tháng 10/2016. ĐVT: Triệu tấn

Nhìn vào kết quả trên, dễ dàng nhận thấy mức giá nhập khẩu bình quân mặt hàng sắt thép đã sụt giảm chóng mặt trong vòng 1 năm qua. Căn cứ vào sản lượng và tổng trị giá nhập khẩu nêu trên thì mức giá trung bình của sắt thép nhập khẩu năm 2016 chỉ vào khoảng 410/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015, mức giá bình quân của mặt hàng này là 527 USD/tấn.

Nghĩa là trong vòng 1 năm trở lại đây, mức giá bình quân mặt hàng sắt thép nhập khẩu đã giảm tới 117 USD/tấn, tương đương mức giảm 28,5%.

Rõ ràng là sắt thép giá rẻ nhập vào Việt Nam được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Theo thông tin về thị trường nhập khẩu mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 6,556 triệu tấn, chiếm 59% tổng lượng sắt thép nhập khẩu cả nước trong cùng thời điểm, tổng giá trị kim ngạch đạt 2,52 tỷ USD, chiếm 56%.

>> Báo gia thep hop ma kem Hoa Phat chính hãng giá rẻ tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia là thị trường cung cấp sắt thép lớn cho Việt Nam có thể kể đến là Nhật Bản, Hàn Quốc. Hết tháng 10, nước ta nhập khẩu từ Nhật Bản lượng sắt thép 1,644 triệu tấn, tổng giá trị kim ngạch 683 triệu USD (thông tin thị trường nhập khẩu cập nhật của Tổng cục Hải quan đến tháng 10); nhập khẩu từ Hàn Quốc với sản lượng 1,02 triệu tấn, tổng trị giá 530 triệu USD.

So với 2 thị trường lớn nêu trên giá sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc cũng thấp hơn đáng kể. Cụ thể, bình quân giá sắt thép của Hàn Quốc cao hơn 136 USD/tấn, giá sắt thép Nhật Bản cao hơn 32 USD/tấn.

>> Tham khảo thêm: Thép tấm xuất khẩu sang Thái Lan có thể bị áp thuế tự vệ nếu vượt quá 3%.