Trung Quốc là thị trường dẫn đầu cung cấp sắt thép cho Việt Nam

Trung Quốc lâu nay vẫn là thị trường nhập khẩu thép chủ yếu của Việt Nam. Không chỉ khoảng cách địa lý rất gần với nước ta, Trung Quốc còn là một nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu lục. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh của Trung Quốc đã làm cho nước này là một đối tác quan trọng của các nước trên thế giới nói chung và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam nói riêng.

Theo số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 11/2016, lượng sắt thép cả nước nhập về là 16,9 triệu tấn, tăng 22,5% về lượng. 

>> Keo dán gạch chính hãng giá tốt

>> Giá thép hộp Hoà Phát mới nhất

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết: Nếu tính riêng từ tháng 6 đến tháng 11/2016, lượng thép nhập khẩu này đã gấp hơn 8 lần so với tổng lượng nhập của cả năm 2015. Đặc biệt, tháng 11/2016, chứng kiến lượng nhập khẩu “khủng” tới hơn 120.000 tấn, gấp hơn 3 lần tổng lượng nhập cả năm 2015. Sản lượng nhập tháng 12/2016 sẽ không dưới 100.000 tấn. 

Trung Quốc là thị trường dẫn đầu cung cấp sắt thép cho Việt Nam

Đơn giá nhập khẩu sắt thép các loại bình quân trong 11 tháng năm 2016 giảm 13,1% nên trị giá nhập khẩu là 7,25 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 6,4% so với cùng kỳ năm 2015. Sắt thép nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam đều đến từ thị trường nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh trong thời gian năm 2017 sắp tới, sẽ đẩy mạnh xuất khẩu thép sang các nước Đông Nam Á trong đó Việt Nam là chủ chốt. Trung Quốc đã nhìn thấy tiềm năng ngành xây dựng ở Việt Nam đang phát triển rất tốt. Trung Quốc muốn đầu tư mạnh mẽ và các công trình lớn như nhà cao tầng, cầu đường, công trình lớn... để xuất khẩu thép sang Việt Nam, mặt khác Trung Quốc muốn lấy Việt Nam làm bắc cầu cho chiến dịch xâm nhập sâu vào thị trường Đông Nam Á.

>> Tham khảo thêm: Việt Nam mở rộng thuế tự vệ đối với thép nhập khẩu.